Cybersecurity Management, Cyber Sovereignty, Transparency VS. Privacy, Data Governance

Cybersecurity Management, Cyber Sovereignty,
Transparency VS. Privacy, Data Governance

Articles by Prinya

Blog

Digital Business Transformation (DBT)

ทำความเข้าใจ GDC (Global Digital Compact) 8 เสาหลักในการสนับสนุนประเทศไทย ภายใต้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDGs (Sustainable Development Goals)

สรุปผลจากการประชุม คณะกรรมาธิการด้านเศรษฐกิจดิจิทัล (Commission on the Digital Economy) หอการค้านานาชาติ (International Chamber of Commerce : ICC) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2566 ผู้เขียนได้มีโอกาสครั้งสำคัญโดยเป็นตัวแทนประเทศไทยในนามหอการค้านานาชาติแห่งประเทศไทย (International Chamber of Commerce Thailand)

Others

ทำความรู้จักกับ Information Disorder “ความผิดปกติของข้อมูลข่าวสาร”

ภาพจาก : https://www.coe.int/en/web/freedom-expression/information-disorder ปัจจุบันภัยไซเบอร์มีหลากหลายรูปแบบ แม้แต่ภัยที่เกิดจากการหลอกลวงก็ยังมีอยู่หลายรูปแบบ บางรูปแบบมีผลต่อทรัพย์สินเงินทอง บางรูปแบบเป็นปฏิบัติการ “จู่โจมเพื่อล้างสมอง” ซึ่งเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลกไม่เฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น โดยการจู่โจมเพื่อล้างสมองมักจะมาจากผู้ประสงค์ร้ายที่วางแผนอยู่เบื้องหลัง ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงภัยไซเบอร์ที่เป็นความผิดปกติของข้อมูลข่าวสารหรือ Information Disorder Information Disorder คืออะไร? ภัยในรูปแบบ Information Disorder คือ เป็นข้อมูลข่าวสารที่บิดเบี้ยวผิดเพี้ยน ยกตัวอย่างเช่น เราได้เห็นข่าวสารข้อมูลเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 มีการให้ข้อมูลข่าวสารผิดๆ

Data Governance

Data Governance & Data Resilience กลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรยุคดิจิทัล

บทความโดย อ.ปริญญา หอมเอนก ตีพิมพ์ใน Tax Magazine: ฉบับพฤษภาคม 2566 ปัญหาเรื่อง “Cybersecurity”, “Cyber Resilience”, “Data Protection” และ “Data Privacy” กำลังกลายเป็นวาระแห่งชาติในหลายประเทศทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยมีผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยและการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ในมุมขององค์กรมีผลต่อความสูญเสียชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ ไปจนถึงทรัพย์สิน ซึ่งเป็นปัญหาในระดับชาติที่เรื้อรังมายาวนาน นับวันยิ่งมีจำนวนมากขึ้นและรุนแรงขึ้นโดยลำดับ ในอดีตเรารู้จักคำว่า “Computer

Others

ไม่อยากถูกดูดเงินต้องระวัง!! 6 ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ในทุกวินาที

จากข่าวในกรณีที่ผู้เสียหายท่านหนึ่งถูกโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารผ่านทางแอป Mobile Banking ไปกว่าหนึ่งแสนบาท ช่วงแรกมีบางสำนักข่าวตั้งข้อสังเกตว่า อาจเกิดจากสายชาร์จแบตเตอรี่ปลอม ลักษณะเป็นสายชาร์จที่มิจฉาชีพทำขึ้นมาให้เป็นช่องทางในการขโมยข้อมูลหรือเข้าไปทำอะไรบางอย่างกับมือถือได้นั้น ซึ่งทราบความจริงในภายหลังว่าไม่ได้เกิดจากสายชาร์จแต่อย่างใด แต่เกิดจากการถูกหลอกลวงให้โหลดแอปปลอมติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือของเหยื่อ ในประเด็นนี้ นายปริญญา หอมเอนก กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ในคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ มีความเห็นว่า สายชาร์จปลอมที่ดูดข้อมูลในมือถือยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย มีเพียงการนำเสนอในต่างประเทศตามงาน Hacker Conference ในลักษณะ Proof of Concept อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ากรณีดังกล่าวจะยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย แต่เราก็ควรจะต้องระมัดระวังในระดับหนึ่ง

Others

ความจำเป็นที่จะต้องรู้ทันด้านมืดของ AI

การดำเนินชีวิตประจำวันในทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามี AI อยู่รอบตัว ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน โดยที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามี AI อยู่เบื้องหลังการทำงานต่างๆ มากมายในแต่ละวัน  AI (Artificial Intelligent) หรือปัญญาประดิษฐ์ ทำงานด้านการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลที่ชาญฉลาดสามารถที่จะ “คิด เรียนรู้ และโต้ตอบกับมนุษย์ได้” กล่าวกันว่าปัจจุบัน AI มีความเฉลียวฉลาดเทียบเท่ากับเด็กอายุ 7-8 ปี ด้วยความชาญฉลาดของ AI ที่ใกล้เคียงมนุษย์เข้ามาทุกที ทำให้มีการนำ

Others

ไขความต่างระหว่าง “ข้อมูลรั่วในยุค New Normal & ข้อมูลรั่วที่เกิดจากการกระทำ” 

หลายคนอาจจะยังไม่ลึกซึ้งกับคำว่า “ข้อมูลรั่ว” ซึ่งในยุคนี้ควรต้องทำความเข้าใจกับคำว่า “ข้อมูลรั่ว” ให้ถ่องแท้ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการจัดการและการบริหารความเสี่ยงจากการเกิดปัญหาข้อมูลรั่วไหล  ในบทความนี้จะกล่าวถึงข้อมูลรั่วสองประเภท โดยทั้งสองประเภท มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ประเภทที่ 1 เป็นข้อมูลรั่วในยุค New Normal และประเภทที่ 2 เป็นข้อมูลรั่วที่เกิดจากการกระทำ ความแตกต่างจะเป็นอย่างไรอธิบายได้ ดังนี้  ประเภทที่ 1 ข้อมูลรั่วในยุค New Normal   ที่ผ่านมาเราอาจจะคุ้นเคยกับข้อมูลรั่วที่เกิดจากการถูกแฮกข้อมูล

Others

(แนะ) ข้อคิดยุค Digital Commerce “รู้ทันพฤติกรรม กับ ฉลาดช้อป” เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถลดความเสี่ยงทางไซเบอร์ได้ด้วยตนเอง

ทุกวันนี้ การช้อปปิ้งหรือซื้อของผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตที่โลกดิจิทัลหมุนรอบตัวเรา บางคนจับจ่ายใช้สอยผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ วันละหลายๆ ครั้ง ตอกย้ำว่าสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุค Digital Commerce อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งสามารถพูดได้ว่าหากผู้ค้ารายใด ไม่ปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย ไม่มีการค้าขายผ่านโลกออนไลน์ ก็อาจจะต้องล้มหายตายจากไปจากแวดวงธุรกิจในไม่ช้า พฤติกรรมขาช้อปออนไลน์  เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ระบบออนไลน์เข้ามาทดแทนการค้าขายในรูปแบบเดิม ทำให้เกิดความเคยชินใหม่ๆ ขึ้น ในที่นี้ขอกล่าวถึง 3 ประเด็นที่เกี่ยวพฤติกรรมขาช้อปออนไลน์ ได้แก่ ความสะดวกรวดเร็ว ความง่าย และความเสี่ยงทางไซเบอร์ 

Others

“Shopee” แจ้งหยุดชำระเงินผ่านบัญชีธนาคาร

“Shopee” แจ้งหยุดชำระเงินผ่านบัญชีธนาคาร หลังผู้เสียหายผูกบัญชีธนาคารกับแอปแล้วถูกดูดเงิน ด้านผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ ยอมรับ ถูก “แฮกเกอร์ดูดเงิน” ป้องกันยาก มีแนวโน้มเพิ่มสูงต่อเนื่อง แนะวิธี “ป้องกันตัว” เปิดบัญชีใหม่ใช้เฉพาะทำธุรกรรมออนไลน์ เพื่อจำกัดความเสียหาย  จากกรณี มีผู้เสียหายผูกบัญชีธนาคารกับแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ชชื่อดัง (Shopee) แล้วต้องสูญเงินในบัญชีธนาคารหลายหมื่นบาทโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ไม่ได้มีการทำธุรกรรมใดๆ จนต้องไปแจ้งความและร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียล โดยพบว่ามีผู้เสียหายนับร้อยรายต้องสูญเงินลักษณะเดียวกัน   ล่าสุด ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย พยายามติดต่อฝ่ายบริหาร Shopee ผ่านทีมประชาสัมพันธ์ของบริษัทฯ

Others

อาจารย์ปริญญา เปิดตัว “The Cyber Mindset ฉลาดใช้ชีวิตติดดิจิทัล” หนังสือที่เสริมทักษะ-สร้างภูมิคุ้มกัน-รู้ทันกลลวง อ่านได้ทุกเพศทุกวัย

ในยุค Digital Risk หรือความเสี่ยงภัยดิจิทัล ผู้คนทั่วโลกอยู่ในวังวนของภัยที่มาจากการใช้ชีวิตประจำวันในปัจจุบันที่มักผูกติดอยู่กับ Smart Phone และ Social Media รวมถึงอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ อาจารย์ ปริญญา หอมเอนก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงภัยดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นกับผู้คนทุกเพศทุกวัย จึงได้จัดทำพ็อกเก็ตบุ๊คขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในหลายปีที่ผ่านมา ตลอดจนมุมมองต่างๆ

Cybersecurity/Privacy Trends

Top Ten Cybersecurity & Privacy Threats and Trends 2023

ในโอกาสที่มีการจัดงานสัมมนา Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) ของทุกๆ ปี ผู้เขียนจะออกคาดการณ์ 10 แนวโน้มของปีถัดไป หรือที่เรียกว่า Top Ten Cybersecurity & Privacy Threats and Trends 2023 นอกเหนือจากที่กล่าวในงาน ผู้เขียนยังนำมาถ่ายทอดไว้ในเว็บไซต์ ซึ่งประกอบไปด้วย Trend